Thứ sáu, 18/01/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

Đan Mạch: Chính phủ và doanh nghiệp cần cùng phối hợp thực hiện TKNL

Hiệp hội Năng lượng Đan Mạch là một tổ chức thương mại chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Hiệp hội hoạt động dưới sự quản lý và tài trợ của các doanh nghiệp thành viên, gồm 69 công ty lưới điện và truyền tải điện, 27 công ty kinh doanh điện và 14 công ty sản xuất điện.

Theo quan điểm của Hiệp hội năng lượng, nâng cao hiệu quả năng lượng là cách tốt nhất, nhanh nhất và rẻ nhất để giảm chi phí năng lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo hoạt động sản xuất; đảm bảo an toàn nguồn cung năng lượng và bảo vệ môi trường. 

Tháng 2-2011, Chính phủ Đan Mạch đã công bố “Chiến lược năng lượng 2050” với mục tiêu giảm hoàn toàn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. 

Mỗi năm, Đan Mạch tiêu thụ khoảng 241 TWh điện. Trong năm 2015, nước này đặt ra mục tiêu tiết kiệm được 1,45% tổng năng lượng tiêu thụ. Trong đó, Hiệp hội Năng lượng đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu này. 

Hiệp hội năng lượng đã và đang giúp Chính phủ Đan Mạch triển khai và thực hiện Hệ thống nghĩa vụ hiệu quả năng lượng (The Danish Energy Efficiency obligation system), gọi tắt là DOS. 

DOS được triển khai từ đầu những năm 1990 bao gồm những thỏa thuận về năng lượng liên quan đến 4 lĩnh vực như: điện, sưởi ấm, khí đốt và dầu. 

Theo đó, DOS thông qua mục tiêu tiết kiệm năng lượng hằng năm. Trong đó, bao gồm chỉ tiêu tiết kiệm điện được giao cho Hiệp hội năng lượng Đan Mạch. 

Hiệp hội Năng lượng giao chi tiêu cho 69 công ty lưới điện và truyền tải điện. Các công ty này tiếp tục giao chỉ tiêu cho hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, các đối tác, nhà thầu năng lượng…Sau đó, các đơn vị này cùng phối hợp với nhau để phân phối điện đến 3.3 triệu khách hàng; 2,8 triệu hộ gia đình và 500 ngàn doanh nghiệp trên cả nước. 

Cứ sau 3 năm, các công ty phân phối điện năng sẽ được tiến hành kiểm toán. Nếu doanh nghiệp nào phân phối lượng điện vượt quá quy định, doanh nghiệp đó sẽ bị phạt tài chính, thậm chí là rút giấy phép kinh doanh. 

Để không phân phối vượt quá định mức điện năng tiêu thụ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện phải đóng vai trò tư vấn, tuyên truyền cho khách hàng thực hiện tiết kiệm điện. 

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, cần tư vấn về quá trình sản xuất, hệ thống thông gió, làm mát…

Đối với các hộ gia đình là việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật, lắp đặt hệ thống cách nhiệt…Đối với các dự án, các công ty dịch vụ năng lượng phải chịu trách nhiệm tư vấn về hoạt động tiết kiệm năng lượng. 

Kết quả, năm 2010, DOS đã giúp Đan Mạch tiết kiệm được 1.900 GWh điện, tương đương với 200 triệu Euro trong năm đầu tiên. Trong đó, một nửa lượng điện tiết kiệm được là từ ngành công nghiệp. 

Là một tổ chức thương mại, gồm các doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối và bán điện, Hiệp hội năng lượng không khuyến khích khách hàng sử dụng nhiều điện, mà thay vào đó khuyến khích tiết kiệm điện. “Chúng tôi phục vụ khách hàng và muốn họ nắm bắt được nhiều hơn về các giá trị liên quan đến việc sử dụng năng lượng”, đại diện của Hiệp hội năng lượng Đan Mạch. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm quan và học hỏi kinh nghiệm xây dựng các khuôn khổ pháp lý nhằm thúc đẩy hiệu quả năng lượng tại Đan Mạch, phái đoàn đại diện Bộ Công Thương Việt Nam đã  có cơ hội lắng nghe chia sẻ từ Hiệp hội Năng lượng Đan Mạch về việc đạt được mục tiêu TKNL trong ngành công nghiệp.