Thứ sáu, 18/01/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

Thay các dây đai dẹt bằng các dây đai có hiệu suất cao

Các máy nén pittông trong ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam thường được truyền động bằng các dây đai dẹt. Điều này không bình thường vì các dây đai loại này làm lãng phí đến 10 % công suất, do không hiệu quả và không được bảo dưỡng đúng

Các máy nén pittông trong ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam thường được truyền động bằng các dây đai dẹt. Điều này không bình thường vì các dây đai loại này làm lãng phí đến 10 % công suất, do không hiệu quả và không được bảo dưỡng đúng.

Thay loại dây đai này bằng loại dây đai hình nêm, dây đai răng, dây đai đồng bộ hoặc các loại dây đai khác có hiệu suất cao, có thể làm giảm tổn thất năng lượng xuống còn 1% của tổng tiêu thụ điện năng của máy nén.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Có tiềm năng tiết kiệm cao trong biện pháp này, có khả năng tiết kiệm khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ của các máy nén sử dụng dây đai truyền động của hệ thống làm lạnh. Một số hệ thống làm lạnh chỉ có các máy nén pittông nên có tiềm năng tiết kiệm năng lượng cao.  

Chẩn đoán tình huống

Đi xuống hệ thống làm lạnh và kiểm tra xem có sử dụng các dây đai truyền động không. Nếu các dây đai dẹt được sử dụng thì có nghĩa là có tiềm năng tiết kiệm năng lượng.

Cũng kiểm tra tuổi và sự bảo dưỡng các dây đai này. Tuổi và sự thiếu bảo dưỡng sẽ làm tăng tổn thất năng lượng trên dây đai truyền động, tiềm năng tiết kiệm năng lượng sẽ tăng lên bằng biện pháp thay thế.

Thời gian hoàn vốn

Dự án này là đơn giản và rất dễ thực hiện, và do đó thời gian hoàn vốn sẽ ngắn. 

Cách thực hiện

Sự sửa đổi kết nối giữa động cơ và máy nén là đơn giản. Sau khi phát hiện tiềm năng tiết kiệm năng lượng, liên hệ với một chuyên gia về dây đai truyền động và puli đai truyền, và nhờ họ giúp đưa ra giải pháp tốt nhất.

Cần đảm bảo chuyên gia này biết rằng bạn đang tìm giải pháp năng lượng tối ưu nhất. Có thể thực hiện trên một máy nén như một dự án thí điểm hoặc kết hợp thực hiện với chương trình bảo dưỡng định kỳ.