Thứ sáu, 18/01/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

Bộ xả nước

Nước trong môi chất làm lạnh là một vấn đề phổ biến trong nhiều hệ thống làm lạnh và người vận hành thường không nhận ra.

Nước trong môi chất làm lạnh là một vấn đề phổ biến trong nhiều hệ thống làm lạnh và người vận hành thường không nhận ra.

Cứ với mỗi một phần trăm nước có trong môi chất làm lạnh thì công suất giảm 2 % và tiêu thụ điện tăng 1 %. Ngoài ra còn các vấn đề khác như dầu bị phân hủy, các gioăng bắt đầu rò rỉ, tạo thành các giọt trên các van và bùn cặn bám trong hệ thống.

Giải pháp là có một thiết bị xả nước hiệu quả lắp trong hệ thống để tách nước ra khỏi môi chất làm lạnh. Hàm lượng nước phải không được cao 1 %.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng:

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng thay đổi theo hàm lượng nước của môi chất làm lạnh và hàm lượng nước này lại thay đổi theo sự bảo dưỡng chung của hệ thống làm lạnh. Trong một trường hợp điển hình, sự tiết kiệm năng lượng là từ 6% đến 9 % lượng điện tiêu thụ của các máy nén. Đôi khi tiềm năng tiết kiệm có thể còn cao hơn.

Chẩn đoán tình huống:

Có hai biện pháp đơn giản để điều tra xem có nước trong amoniac hay không, là:

 - Sử dụng một người đã được đào tạo rút 100 mL amoniac và đặt vào nơi an toàn để bay hơi. Sau đó đo phần chất lỏng còn lại trong cốc, đó là nước. So sánh hàm  lượng nước này với số liệu trong bảng thông số chuẩn để tìm ra trọng lượng phần trăm. Phải đảm báo lấy mẫu chất lỏng từ phía áp suất thấp vì ở đó chủ yếu là nước.

- Nếu có một thiết bị bay hơi tuần hoàn được lắp và nhiệt độ vận hành cao hơn nhiệt độ mà áp suất đo được cho thấy thì thực sự là có nước trong môi chất làm lạnh.

Trong những trường hợp xấu nhất với hàm lượng nước cao, thì dầu xả ra có màu trắng nhạt của sữa. Nếu thấy như vậy là hàm lượng nước rất cao.

Thời gian hoàn vốn:

Trong hầu hết các trường hợp, việc lắp thiết bị xả nước có thời gian hoàn vốn ngắn. Chủ yếu là do nhiều hệ thống làm lạnh ở Việt Nam được bảo dưỡng kém.

Cách thực hiện:

Bắt đầu bằng việc xác định xem có nước ở trong môi chất làm lạnh hay không. Nếu có thì liên hệ với một nhà cung cấp hoặc một chuyên gia về thiết bị xả nước.