Thứ sáu, 18/01/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

GIF hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chiếm số đông trong cộng đồng các doanh nghiệp. Ngoài việc đóng góp đến hơn 40% GDP cho đất nước, các doanh nghiệp này cũng chiếm đến 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng của ngành công nghiệp.

Công nghệ lạc hậu, chưa chú trọng đến các giải pháp tiết kiệm năng lượng, khó khăn trong việc vay vốn đang là những nguyên nhân khiến cho mức tiêu thụ năng lượng của các DNVVN còn cao. Điều này không chỉ tạo ra những gánh nặng kinh tế cho chính doanh nghiệp, xã hội mà còn gây ra tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhằm giúp các DNVVN ở Việt Nam có cơ hội đầu tư vào các hoạt động tiết kiệm năng lượng, Dự án LCEE đã thiết lập một cơ chế tài chính với tên gọi Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh. Trong đó, chương trình đặc biệt chú trọng vào các DNVVN trong 3 lĩnh vực gồm gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm.

Các nghiên cứu của dự án chỉ ra rằng, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong 3 ngành nói trên tại Việt Nam là vô cùng lớn. Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nếu áp dụng tốt các giải pháp tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm từ 15-25% năng lượng. Đặc biệt, trong lĩnh vực chế biến thủy sản, tiềm năng của các doanh nghiệp trong nước có thể lên tới 30% nếu so sánh với các tập quán quốc tế tốt nhất. Đối với ngành gạch và gốm sứ, quy mô sản xuất thủ công, nhỏ lẻ cùng với công nghệ truyền thống lạc hậu là nguyên nhân khiến cho tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể lên tới từ 30-70%.

Dự án LCEE kỳ vọng sự hỗ trợ về tài chính sẽ giúp các DNVVN có vốn vay để đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm mức tiêu hao năng lượng, giảm chi phí sử dụng năng lượng và sớm thu hồi vốn đầu tư.

Thông qua cơ chế tài chính của dự án với tên gọi Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh (GIF), dự án LCEE hỗ trợ doanh nghiệp có cơ hội được nhận các khoản vay với quy mô từ 400 triệu đến 4 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp có thể nhận bảo lãnh ngân hàng lên tới 50% giá trị của khoản vay.

Kết thúc dự án, khi các hoạt động tiết kiệm năng lượng được doanh nghiệp triển khai thành công, Dự án sẽ căn cứ vào mức năng lượng tiết kiệm được để quyết định quy mô trả thưởng. Theo đó, doanh nghiệp có cơ hội nhận được mức trả thưởng từ 10 đến 30% giá trị của khoản vay. Mức trả thưởng được giảm trừ trực tiếp vào khoản vay mà doanh nghiệp đang nợ ngân hàng.