Thứ hai, 18/02/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

Hội nghị phổ biến kết quả Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam (Dự án LCEE) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ và Bộ Công Thương là cơ quan quản lý thực hiện, được triển khai từ năm 2013 đến năm 2017. Sau 05 năm triển khai, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị phổ biến các kết quả đạt được của Dự án vào ngày 06 tháng 10 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 13 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Ban quản lý Dự án LCEE, các Sở Công Thương, các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp của các tỉnh thành, các đơn vị tư vấn, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, ngân hàng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tham gia và hợp tác với Dự án LCEE cũng như các khách mời đến từ các tổ chức quốc tế, các đơn vị liên quan trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các đơn vị báo chí truyền hình.  

HCM

Ảnh: Hội nghị tại TP Hồ Chí Minh ngày 06/10/2017

 

HN

Ảnh: Hội nghị tại Hà Nội ngày 13/10/2017

 

Hội nghị đã tổng kết những kết quả và bài học kinh nghiệm đạt được trong quá trình triển khai các hoạt động của Dự án LCEE thuộc Hợp phần 1 do Bộ Công Thương quản lý về thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam. Cho đến nay, Dự án LCEE đã hoàn thành 98% các mục tiêu đề ra của Hợp phần này với tỷ lệ giải ngân nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật đạt 98% và nguồn vốn hỗ trợ đầu tư vào tiết kiệm năng lượng cho các DNVVN của Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh đạt 74,3%.    

Một số thành tựu nổi bật của Dự án LCEE bao gồm: hỗ trợ 05 tỉnh thành ban hành kế hoạch hành động thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ 03 tỉnh thành soạn thảo kế hoạch triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg về tăng cường kiểm soát dự án đầu tư sử dụng nhiều năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn; xây dựng và công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam năm 2017; nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 600 DNVVN thông qua các hội thảo, đào tạo và hoạt động truyền thông; nâng cao năng lực cho 60 đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ tiết kiệm năng lượng thông qua 06 khóa đào tạo và hỗ trợ thực hiện 123 kiểm toán năng lượng tại các DNVVN; triển khai 02 dự án trình diễn về tiết kiệm năng lượng trong hệ thống lò tuynen và hệ thống lạnh công nghiệp; triển khai thành công Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh trong đó hỗ trợ bảo lãnh vay vốn và trả thưởng cho 63 dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng của các DNVVN tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Dự án LCEE, trong đó đặc biệt là Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh, nhằm thúc đẩy đầu tư và triển khai các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam. Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý quý báu cho Bộ Công Thương và nhà tài trợ để nhân rộng các kết quả của Dự án LCEE và triển khai hiệu quả hơn nữa các chương trình, dự án mới trong tương lai nhằm thúc đẩy chuyển hóa carbon thấp trong ngành công nghiệp của Việt Nam, vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Trong Chương trình Hội nghị buổi chiều, các đại biểu được đến thăm quan một số doanh nghiệp đã được Dự án LCEE hỗ trợ đầu tư thành công các giải pháp tiết kiệm năng lượng và được trả thưởng từ kết quả tiết kiệm năng lượng đạt được thông qua Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh.

nhà máy

Ảnh: Thăm quan Công ty Bao bì Phú Giang tại Bắc Ninh

 

Thông tin tham khảo về các bài trình bày của các báo cáo viên và đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị được cung cấp dưới đây:

1. Tổng kết kết quả hoạt động của Dự án LCEE – Bà Phạm Thị Hạnh Nhân, Điều phối viên, Ban quản lý Dự án LCEE

2. Kết quả hỗ trợ và bài học kinh nghiệm triển khai các dự án trong ngành gạch và gốm sứ - TS. Nguyễn Thành Đông, Cố vấn kỹ thuật Chương trình GIF

3. Kết quả và bài học kinh nghiệm triển khai các dự án lò hơi sinh khối và hệ thống lạnh – Ông Lương Thế Ngọc, Giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội, Cố vấn kỹ thuật Chương trình GIF (Bài trình bày tại Hà Nội; Bài trình bày tại TPHCM)

4. Bài trình bày của đại diện Hiệp hội Gốm sứ Kim Lan - Ông Đào Việt Bình, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Kim Lan

5. Bài trình bày của đại diện Công ty TNHH Đồng Tâm - Ông Vũ Văn Hải, Giám đốc Công ty Đồng Tâm

6. Bài trình bày của đại diện Công ty Bách Khoa Á Châu/ Công ty Trí Việt (ESCO) - Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc kỹ thuật Công ty Bách Khoa Á Châu

7. Bài trình bày của đại diện Công ty TNHH Minh Đăng - Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Giám đốc Công ty Minh Đăng