Thứ hai, 18/02/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng

Ngày 15/11/2016, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, ông Anton Beck - Giám đốc Chương trình Hợp tác toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã có buổi phỏng vấn với phóng viên trang thông tin lcee.vn.

Ngày 15/11/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch tại Việt Nam nhằm thiết kế nhiệm vụ giai đoạn 2 trong chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, ông Anton Beck - Giám đốc Chương trình Hợp tác toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch thuộc Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch đã dành thời gian trả lời phỏng vấn trang thông tin lcee.vn về hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

Xin ông hãy tóm tắt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo? 

Từ năm 2013, Đan Mạch đã hợp tác rất tốt với Bộ Công Thương và Bộ Xây Dựng Việt Nam trong một dự án về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo. Và tại sao chúng tôi lại thực hiện dự án này ở Việt Nam? Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ rất tốt đẹp. Do đó, khi Đan Mạch quyết định thực hiện một dự án mới về năng lượng, Đan Mạch đã lựa chọn hợp tác với Việt Nam, cụ thể là với Bộ Công Thương và Bộ Xây Dựng. Dự án đã thu được những kết quả quan trọng trong suốt 3 năm qua. Chúng tôi rất vui mừng khi vì sự hợp tác này. Ngoài ra, chúng tôi còn hợp tác với một số quốc gia khác ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia. Tham gia ký kết vào Thỏa thuận chung Paris, chúng tôi cố gắng hỗ trợ các quốc gia chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc hoàn toàn có khả năng thực hiện được điều này. 

Ông Anton Beck - Giám đốc Chương trình Hợp tác toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch thuộc Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch

Có rất nhiều quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh như Việt Nam. Vậy tại sao Đan Mạch lại quyết định lựa chọn Việt nam để hợp tác về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo? 

Đan Mạch là một đất nước nhỏ bé với khoảng 5 triệu dân nhưng Đan Mạch có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Năm 1970, Đan Mạch bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu. Do đó, quốc hội Đan Mạch quyết định phát triển năng lượng sạch 40 năm trước đây. Từ năm 1976, Đan Mạch thực hiện tiết kiệm năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo. Nếu như năm 1970, Đan Mạch chủ yếu sử dụng dầu, than đá, khí gas tự nhiên thì đến nay, 42% lượng điện năng mà chúng tôi tiêu thụ được sản xuất từ năng lượng gió. Và 3 năm nữa, con số này sẽ lên đến 70%. 

Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cho đến nay? 

Dự án về tiết kiệm năng lượng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà chúng tôi hợp tác triển khai với Bộ Công Thương đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong thời gian qua. Dự án đã hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng xanh. Chúng tôi nhận thấy rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có tiềm năng cắt giảm được 25.000 tấn khí thải mỗi năm. Đó cũng là lý do vì sao mà Đan Mạch lựa chọn hợp tác với Việt Nam bởi, Việt Nam có tiềm năng tiết kiệm năng lượng và giảm thí phát thải nhà kính rất lớn. 

Mục tiêu và định hướng phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới là gì? 

Tôi hi vọng là sự hợp tác này sẽ phát triển tốt đẹp. Hiện chúng tôi đang bàn bạc, trao đổi với đại diện Bộ Công Thương và bộ Xây Dựng. Bởi chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với Việt Nam, với Bộ Công Thương và Bộ Xây Dựng trong vòng 3 năm tới, từ giữa năm 2017 đến giữa năm 2020. Chúng tôi sẽ thực hiện một dự án mới, và một trong những trọng tâm của dự án này là năng lượng tái tạo. Tham gia vào Thỏa thuận chung Paris, chúng tôi có trách nhiệm giúp đỡ các quốc gia đang phát triển có mong muốn chuyển đổi sang năng lượng xanh. 

Ông sẽ làm gì để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia?

Chúng tôi đang cố gắng liên hệ với các tổ chức tài chính quốc tế như Green Climate Fund và hi vọng họ có thể cùng tham gia vào dự án hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam về tiết kiệm năng lượng. Thật là tốt nếu như dự án này nhận được hỗ trợ tài chính từ một tổ chức tài chính quốc tế như GCF. 

Theo ông, lĩnh vực nào của Việt Nam có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn nhất và để phát triển năng lượng tái tạo, theo ông Việt Nam nên tập trung vào nguồn năng lượng nào? 

Để phát triển năng lượng tái tạo, theo tôi, Việt Nam nên tập trung vào năng lượng gió. Như tôi đã nói, Đan Mạch hiện đang tiêu thụ 42% lượng điện năng được sản xuất từ năng lượng gió. Việt Nam có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, mà điển hình là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cũng giống như Đan Mạch. Có thể đất nước chúng tôi có nguồn năng lượng gió dồi dào hơn, cả gió gần bờ và gió ngoài khơi. Nhưng tôi tin rằng cả 2 nguồn năng lượng này đều rất có tiềm năng phát triển. 

Đối với lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, tôi cho rằng Việt Nam có tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Đó là lý do vì sao mà dự án hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Trong quá trình thực hiện dự án tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo ở Việt Nam, ông đã gặp những khó khăn gì? Và ông có đề nghị gì đối với chính phủ Việt Nam để tháo gỡ những khó khăn này?

Theo tôi, Việt Nam có mục tiêu rất lớn trong việc phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm cả mục tiêu trung hạn và dài hạn. Việt Nam cần phải có chiến lược và kế hoạch dài hạn để đảm bảo cho việc thực hiện các mục tiêu này và chính phủ Việt Nam cần đưa ra những chính sách thích hợp. Do đó, chúng tôi làm việc với Bộ Công Thương để giới thiệu về những chiến lược dài hạn về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng thành công, mà chúng tôi đã từng giới thiệu ở Trung Quốc và Indonesia. Từ kinh nghiệm của Đan Mạch, Việt Nam có thể quyết định sẽ đưa ra chiến lược ngắn hạn, trung hạn và dài hạn như thế nào để phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy tiết kiệm năng lượng. Đan Mạch đã đặt ra mục tiêu là hoàn toàn độc lập với năng lượng hóa thạch vào năm 2015, và sau đó, chúng tôi đưa ra chiến lược dài hạn để đạt được mục tiêu này. Do đó, tôi đề nghị, Việt Nam và Đan Mạch phải cùng nhau hợp tác để đảm bảo rằng mục tiêu mà Việt Nam đã đặt ra sẽ thực hiện được. 

Xin cảm ơn ông!