Thứ hai, 18/02/2019
  • Trả thưởng Tiết kiệm năng lượng từ Quỹ Đầu tư Xanh (GIF) cho 2 hộ sản xuất gốm sứ tại làng Kim Lan

  • Họp Ban chỉ đạo dự án lần 4

  • Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh hướng đến các DNVVN trong 3 lĩnh vực: Gạch, Gốm sứ và Chế biến thực phẩm

  • Đào tạo thực hành cải thiện tiêu thụ năng lượng cho hệ thống lạnh

  • Khoản vay có giá trị từ 400 triệu trở lên

  • Bảo lãnh ngân hàng tới 50% giá trị khoản vay

Hội thảo kỹ thuật: Ứng dụng phần mềm Balmorel xây dựng các kịch bản phát triển điện đến năm 2050

Sáng ngày 09 tháng 5 năm 2017, Tổng cục Năng lượng đã phối hợp với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội tổ chức hội thảo kỹ thuật về ứng dụng phần mềm Balmorel trong quy hoạch điện của Đan Mạch để xây dựng các kịch bản phát triển điện của Việt Nam giai đoạn 2020 – 2050.

Balmorel là một phần mềm với mã nguồn mở được Đan Mạch xây dựng vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước và đã được Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ chuyển giao cho nhiều nước trên thế giới.

Lợi thế của mô hình Balmorel so với các mô hình khác là nó có thể phân tích tối ưu hóa chi phí hệ thống điện có xét đến tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trong điều kiện thay đổi hàng giờ và trong bối cảnh phát triển thị trường điện tự do cạnh tranh.

Với Việt Nam, trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam, vào tháng 6 năm 2015, nhà tài trợ Đan Mạch đã giành một phần ngân sách để chuyển giao mô hình Balmorel cho Việt Nam thông qua tài trợ bản quyền phần mềm, đào tạo nhân lực về sử dụng phần mềm với hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của Công ty Phân tích Năng lượng EA của Đan Mạch và Viện Năng lượng Việt Nam.

Hội thảo lần này trình bày kết quả phân tích sơ bộ ban đầu các kịch bản phát triển điện dựa trên các thông tin cơ sở trong Quy hoạch Phát triển Điện 7 điều chỉnh của Việt Nam và các chính sách, thông tin, số liệu của các tổ chức trong nước và quốc tế về các nguồn năng lượng trong đó có năng lượng tái tạo.

 

 

Hội thảo đã nhận được nhiều đóng góp bổ ích cho đơn vị tư vấn để tiếp tục hoàn thiện báo cáo và hy vọng kết quả các kịch bản trong Báo cáo tư vấn cuối cùng có thể giúp gợi mở các giải pháp chính sách để thực hiện các mục tiêu phát triển điện và năng lượng tái tạo tại Việt Nam, góp phần đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng trong các thập kỷ tới. Dự kiến Báo cáo cuối cùng sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm 2017. 

Thông tin thêm để tham khảo là các bài trình bày bằng slide của chuyên gia tư vấn thuộc Công ty Phân tích Năng lượng EA và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch dưới đây:

1. Renewable Energy Scenarios for Viet Nam - The Balmorel model and input data

2. Renewable Energy Scenarios for Viet Nam - DRAFT Technical Report

3. Energy sector outlook towards 2050 – Preliminary findings